อาหารติดคอ ภัยใกล้ตัวเด็ก
เด็กวัยหัดเริ่มหัดทานอาหารเอง ประมาณ 1 ขวบ จนถึงเด็กโต มีสิทธิ์เกิดอาหารติดคอได้ทั้งนั้น ตามสถิติ ปีหนึ่งๆ มีเด็กที่เสียชีวิตจากอาหารติดคอหลายสิบราย และนี่ก็เป็นอีกเหตุการณ์หนึ่ง ที่เด็กทานไส้กรอกแล้วติดคอ คุณหมอจะแนะนำวิธีการช่วยเหลือเด็กที่อาหารติดคอให้ด้วยค่ะ พ่อแม่ทุกคนควรดูไว้เผื่อเวลาเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันจะได้รับมือได้ทัน   ..
ขนาดของท้อง
ขนาดของท้องมีความสัมพันธ์กับความผิดปกติของลูกหรือไม่? มีคุณแม่หลายๆ คน มีความสงสัยเกี่ยวกับขนาดของท้อง ซึ่งบางคนมีขนาดท้องที่เล็กกว่าปกติ ทำให้เกิดความสงสัยว่าลูกของเราจะมีความผิดปกติหรือไม่ หรือว่าโตไม่สมกับอายุครรภ์หรือเปล่า ในความเป็นจริงแล้ว ขนาดของท้องไม่เกี่ยวกับความผิดปกติของลูกเลย เพราะว่าขนาดตัวของแม่มีความแตกต่างกัน บางคนตัวเล็ก บางคนตัวใหญ่ บางคนตัวผอม บางคนตัวอ้วน บางคนเป็นท้องแรก บางคนเป็นท้องที่สามสี่ห้าหกแล้ว ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ต่างมีผลต่อขนาดท้องของแม่ทั้งสิ้น คนที่ตัวผอม ตัวเล็ก และคนที่ท้องเป็นท้องแรกจะมีท้องที่เล็กกว่าคนที่ตัวอ้วน และเคยตั้งท้องมาก่อน สิ่งที่เรา..
การทำอัลตราซาวด์ขณะตั้งครรภ์
ปัจจุบันนี้เราสามารถทราบเพศ และลักษณะของลูกได้จากการอัลตราซาวนด์ ซึ่งก็มีพ่อแม่ใจร้อนหลายๆ คู่ อยากจะทราบว่าลูกของเราเพศหญิงหรือว่าเพศชาย เพื่อที่จะซื้อของหรือว่าตั้งชื่อให้ตรงกับเพศ ซึ่งก็มีหลายๆ เหตุผลกันไป สำหรับการทำอัลตราซาวนด์ การทำอัลตราซาวนด์คืออะไร? การทำอัลตราซาวนด์ หรือภาษาอังกฤษคือ Ultrasound คือวิธีการสร้างภาพของทารกที่อยู่ในท้อง โดยการส่งคลื่นเสียงความถี่สูงออกไปจากหัวตรวจ ซึ่งคลื่นเสียงนี้จะไปกระทบกับเนื้อเยื่อ ซึ่งเนื้อเยื่อแต่ละแห่งก็จะสะท้อนเสียงกลับมาแตกต่างกัน ซึ่งเมื่อคลื่นเสียงสะท้อนออกมา เครื่องก็จะอ่านค่าซึ่งบ่งบอกความหนาแน่นและความลึกของเนื้อเยื่อ จากนั้นก็ป..
9 อย่างที่อาจทำไม่ได้ขณะตั้งครรภ์
เมื่อตั้งครรภ์แล้ว เราก็ต้องเปลี่ยนแปลงชีวิตหลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นวิถีชีวิต หรือว่าอาหารการกิน ซึ่งเราก็ต้องอดทนรอนานถึง 9 เดือน จึงจะกลับมาใช้ชีวิตแบบเดิมๆ ซึ่งเมื่อท้องก็มีสิ่งที่เราไม่สามารถทำได้ 9 อย่าง ซึ่ง 9 อย่างที่กล่าวดังต่อไปนี้ ไม่ใช่ว่าทำไม่ได้เลยเสียทีเดียว แต่อาจจะทำไม่สะดวกหรือว่าไม่สมควรทำ ก็แล้วแต่กรณี ซึ่ง 9 อย่างที่กล่าวถึงได้แก่ เที่ยวแบบสมบุกสมบัน ปัจจุบันการท่องเที่ยวแบบศึกษาธรรมชาติแบบสมบุกสมบันเริ่มที่จะมีบทบาทและมีคนให้ความสนใจมากขึ้น ซึ่งหากว่าเราชอบการเที่ยวแบบนี้ให้พับเอาไว้ก่อนเลย เพราะถ้าเราตั้งครรภ์อยู่ การท่องเที่ยวแบบนี้อาจจะเกิดอุบัติเหตุ และต้องใช้แรง..
เมื่อสักครู่กล่าวถึงข้อห้ามไปแล้ว ทีนี้มาพูดถึงข้อควรปฏิบัติกันบ้างดีกว่า ข้อปฏิบัติที่หากทำแล้วจะส่งผลดีต่อลูกน้อยในท้องของเรามีหลายอย่างหลายประการ ซึ่งนำมาเสนอดังที่จะกล่าวต่อไปนี้ กินอาหารที่ดีและมีประโยชน์ นอกจากจะไม่กินอาหารและเครื่องดื่มที่เป็นพิษต่อเราและลูกในท้อง อย่างเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์แล้ว เราก็ควรจะกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อย่างเช่น ผัก ผลไม้ต่างๆ เพื่อที่จะได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน ภายใน 1 วันเราควรได้กินอาหารอย่างถูกสุขลักษณะ โดยเราควรที่จะกินอาหารดังต่อไปนี้ทุกวัน เพื่อสุขภาพอนามัยที่ดีของลูกน้อยในท้อง รวมไปถึงตัวเราเอง ผัก ผักในที่นี้เ..
ไม่ว่าเราจะชอบใช้ชีวิตสำมะเลเทเมาขนาดไหน หรือว่าติดอะไรมากแค่ไหน แต่ลูกก็ย่อมเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอันดับแรก เราคงไม่อยากให้ลูกของเราพิการตั้งแต่อยู่ในท้องหรือแท้งไป ดังนั้นระหว่างการตั้งครรภ์ก็มีข้อห้ามอีกไม่กี่ประการ เพื่อให้ลูกน้อยของเรามีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์                 คนท้องจะมีข้อห้ามที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะหากทำแล้วจะเป็นอันตรายต่อลูกในท้อง ซึ่งอาจจะทำให้แท้งง่าย หรือาจจะทำให้ลูกพิการตั้งแต่กำเนิดได้ สิ่งต่อไปนี้ที่จะกล่าวถึงเป็นสิ่งต้องห้ามที่เราไม่ควรที่จะปฏิบัติอย่างเด็ดขาด เดินทางไกล เรื่อง..
อาการของคนแพ้ท้อง
คนท้องมักจะมีอาการแปรปรวน หรือมีอาการแปลกๆ แตกต่างจากคนทั่วไป เนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกายของเรา ซึ่งอาการที่มักจะเกิดขึ้นกับคนท้องส่วนใหญ่มีดังนี้ อาการแพ้ท้องตอนเช้า อาการแพ้ท้อง เป็นอาการส่วนใหญ่ที่คนท้องจะมีกันทั้งนั้น ซึ่งอาการแพ้ของแต่ละคนก็แตกต่างกันไป บางคนอยากกินนุ่นอยากกินนี่ แต่ส่วนใหญ่แล้วคนที่แพ้ท้อง จะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน หรือว่าปวดหัว รู้สึกวิงเวียนเหมือนจะเป็นลมในตอนเช้า น้อยคนนักที่จะเกิดในเวลาอื่น การแพ้ท้องนี้จะเกิดขึ้นประมาณวันละ 5-10 นาที จากนั้นก็จะค่อยบรรเทากัน ซึ่งส่วนใหญ่สิ่งที่อาเจียนออกมาจะเป็นน้ำและลม แต่ก็มีเหมือนกันที่กินอาหารแล้วอ..
โรคที่มักเกิดเมื่อตั้งครรภ์
เมื่อเราตั้งครรภ์ รูปร่างของเราก็มีการเปลี่ยนแปลง เพราะการเติบโตของทารกก็ย่อมมีผลกระทบต่อตัวของเรา เพราะอาจจะไปทับเส้นประสาท หรือว่าเส้นเลือดใดๆ โรคที่มักจะเกิดขึ้นกับคนที่ท้องจึงมีดังต่อไปนี้ โรคปวดหลัง โรคปวดหลังมักจะเป็นในช่วงที่ท้องแก่แล้ว ซึ่งส่วนใหญ่แล้วคนที่ท้องแก่ก็มักจะมีอาการปวดหลัง เพราะว่าข้อต่อของกระดูกเชิงกรานและเอ็นยึดข้อต่อกระดูกสันหลังจะหย่อนตัว หน้าท้องก็มีขนาดใหญ่ขึ้น หลังบริเวณเอวก็จะแอ่นตามมาข้างหน้า ซึ่งจะทำให้ปวดหลังได้ วิธีแก้ก็คือ เวลาที่เราทำกิจวัตรประจำวัน อย่างนั่ง นอน หรือว่ายืน ก็ให้ควบคุมให้อยู่ในลักษณะท่าทางที่ถูกต้อง เวลาที่นั่งก็ให้เอาหมอนเล็กๆ ..
การดูแลสุขภาพจิตระหว่างตั้งครรภ์
การดูแลสุขภาพจิตระหว่างตั้งครรภ์ ในช่วงเวลากว่า 9 เดือนที่ลูกอยู่ในท้องของเรา มีความสำคัญที่ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าระยะเวลาที่เราคลอดเขามาแล้ว เพราะว่าไม่ว่าเราจะคิด เครียด วิตกกังวล สนุกสนาน เศร้า หรือว่าหัวเราะ อารมณ์เหล่านี้ทั้งหมดทั้งปวงก็ล้วนแล้วแต่มีผลต่อลูกน้อยทั้งนั้น เพราะลูกจะรับรู้ความคิดความรู้สึกของเราไปเต็มๆ                 ดังนั้นหากว่าเราไม่ต้องการให้ลูกออกมาเป็นเด็กอารมณ์ร้าย หรือว่ามีนิสัยเกรี้ยวกราด เอาแต่ใจเมื่อยามแรกเกิดละก็ เราควรที่จะทำจิตใจของเราให้แจ่มใสอยู่เสมอ และปัดความเครียดและหมองมัวออกจาก..
การเตรียมตัวคลอด
เมื่อตั้งครรภ์ครบตามกำหนดแล้ว สิ่งที่เราตั้งหน้าตั้งตารอก็จะมาถึง นั่นก็คือการที่ลูกน้อยจะลืมตาออกมาดูโลกใบนี้ เป็นโซ่ทองคล้องใจของพ่อและแม่ ซึ่งคุณแม่ก็จะมีเรื่องที่น่ารู้เกี่ยวกับการคลอดดังนี้ อาการบ่งบอกว่าเด็กใกล้คลอด มีอาการปวดเกร็งที่มดลูก คล้ายๆ กับการปวดช่วงที่เรามีประจำเดือน แต่ว่ามีความรุนแรงกว่าตอนที่ปวดประจำเดือนอยู่มาก จะเกิดขึ้นอย่าสม่ำเสมอ ประมาณทุกๆ 5-10 นาที มีมูกเลือดออกมาจากช่องคลอด มีน้ำคร่ำ หรือของเหลวใสไม่มีสี หรือสีเหลืองอ่อนออกมาจากช่องคลอด น้ำหนักตัวของเด็ก น้ำหนักตัวของเด็กที่ใกล้จะคลอดและคลอดออกมาจะอยู่ระหว่าง 2,500 – 4,500 กรัม ซ..
การดูแลครรภ์ในเดือนที่ 9
การดูแลครรภ์ในเดือนที่ 9 อีกไม่นานลูกก็จะคลอดออกมาแล้ว ดังนั้นเราจึงควรดูแลรักษาตัวเองเป็นอย่างดี พยายามอย่าเดินในที่ลื่นๆ ซึ่งทำให้เกิดอุบัติเหตุทำให้ล้มง่าย ทำให้เกิดความกระทบกระเทือนทั้งแม่และลูก ช่วงนี้เราจะต้องเตรียมสุขภาพ และน้ำหนักของเราให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ อย่าให้มากไปหรือน้อยเกินไป การเติบโตของลูก สัปดาห์ที่ 36 ระยะนี้ลูกเติบโตอยู่ในขั้นที่เกือบจะเรียกได้ว่าสมบูรณ์แล้ว มดลูกและตัวเด็กมีขนาดใหญ่จนถึงทรวงอก ข้อควรระวัง อย่าละเลยการไปพบแพทย์ตามกำหนดนัด แม้ว่าการคลอดทารกในช่วงอายุครรภ์นี้มีโอกาสรอดสูงถึง 90% แต่ลูกก็อาจจะไม่แข็งแรง ดังนั้นเราจึงควรจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภา..
การดูแลครรภ์ในเดือนที่ 8
การดูแลครรภ์ในเดือนที่ 8 อีกเพียงแค่ 2 เดือนลูกน้อยก็ออกมาลืมตาดูโลกแล้ว ในช่วงเดือนที่ 8 นี้เราจะต้องดูแลเอาใจใส่ตัวเองมากเป็นพิเศษ เพื่อที่จะไม่เกิดความผิดพลาด หรือว่าเกิดอันตรายต่อลูกในท้องหรือว่าแท้งได้ ในช่วงนี้แพทย์จะนัดเราบ่อยขึ้นกว่าปกติ โดยจะนัดประมาณสัปดาห์ละ 2 ครั้ง เพื่อตรวจชีพจร การเต้นของหัวใจ การเจริญเติบโต และสิ่งต่างๆ ที่มีผลต่อพัฒนาการของลูก รวมไปถึงสุขภาพต่างๆ ของแม่ด้วย ในช่วงระยะนี้เราควรจะจดความผิดปกติของร่างกายและนำไปพบแพทย์เพื่อไปตรวจ เพราะอาจจะเป็นปัญหาของความผิดปกติได้ เราจึงไม่ควรประมาท การเติบโตของลูก สัปดาห์ที่ 32 ระยะนี้ลูกจะเจริญเติบโตอย่างเต็มที่แ..
การตั้งครรภ์เดือนที่ 7
การตั้งครรภ์เดือนที่ 7  เมื่อย่างเช้าเดือนที่ 7 ควรจะงดการเดินทางทุกชนิด เพราะจะเข้าสู่ช่วงที่ต้องระมัดระวังเพื่อไม่ให้เกิดการแท้ง หรือว่าคลอดก่อนกำหนดอีกด้วย นอกจากนี้ก็ต้องเตรียมการก่อนการคลอด โดยอาจจะหาคนมาอยู่เป็นเพื่อน อาจจะมีพ่อแม่ญาติพี่น้อง เพื่อให้มีคนอยู่ด้วยตลอดเวลา เผื่อมีการเจ็บท้องกะทันหัน จะได้ไม่เกิดอันตรายและมีคนช่วย ไม่ว่าจะเป็นการพาไปโรงพยาบาลหรือว่าช่วยในเรื่องอื่นๆ นอกจากเรื่องที่ต้องเตรียมตัวเพื่อที่จะไปโรงพยาบาลแล้ว การนัดตรวจครรภ์ก็จะถี่ขึ้นเรื่อยๆ เพราะ 3 เดือนสุดท้ายนี้ก็เป็นระยะสำคัญอีกเหมือนกัน โดยการตรวจจะตรวจเพื่อดูความแข็งแกร่งของทั้งแม่และลูก ไม่ว่าจะเป็..
การตั้งครรภ์ในเดือนที่ 6
การตั้งครรภ์ในเดือนที่ 6  ในเดือนนี้สิ่งที่เราต้องจัดการให้เรียบร้อยก็คือ การจองห้องและเตียง เนื่องจากอีกแค่ 2-3 เดือน ก็จะถึงกำหนดคลอด เราจึงควรแน่ใจว่ามีเตียงให้เราอยู่พักฟื้นหลังจากการคลอดแล้วนั่นเอง ในเดือนที่ 6 แพทย์สามารถตรวจเสียงหัวใจของลูกจากการฟังหูฟังได้แล้ว สุขภาพฟันยังเป็นสิ่งที่คุณแม่ทุกคนควรที่จะเอาใจใส่ตลอดการตั้งครรภ์ ช่วงนี้เราจะรู้สึกว่าตัวเองดูทำอะไรก็เชื่องช้าไปหมด เนื่องมาจากน้ำหนักตัวที่เพิ่มมากขึ้น ท้องที่ขยายใหญ่ขึ้น ส่วนหน้าอกก็ขยายตัวมากขึ้น ซึ่งทางที่ดีเราควรที่จะเปลี่ยนเสื้อในตามความเหมาะสมของทรวงอก เนื่องจากหากว่าเราไม่เปลี่ยนเสื้อชั้นในให้เหมาะกับขนาดอก..
การตั้งครรภ์เดือนที่ 5
การตั้งครรภ์ ในช่วงเดือนที่ 5 นี้ เราจะรับรู้ได้ถึงความเคลื่อนไหวของลูกอย่างบางเบา เราจะรู้สึกได้ว่าลูกเคลื่อนตัว เหมือนกับมีลูกบอลลูนเล็กๆ กลิ้งไปกลิ้งมาในท้องของเราเบาๆ บางครั้งก็รู้สึกเหมือนกับถูกตอดถูกหยิก นั่นเป็นสัญญาณที่แสดงให้เห็นถึงความเติบโตของลูกน้อย ที่เริ่มจะตัวใหญ่ขึ้นจนรู้สึกอึดอัดเสียแล้ว การเติบโตของลูก สัปดาห์ที่ 20 มดลูกเริ่มขยายตัวมากขึ้นจนมาถึงในระดับสะดือนั่นแสดงให้เห็นว่าลูกเติบโตมากขึ้นทุกที อวัยวะทุกอย่างของร่างกายมีการเติบโตเหมือนกับคนปกติทุกประการและมีความสมบูรณ์ผิวหนังและนิ้วก็เหมือนกับคนทั่วไป มีขนอ่อนๆ เกิดขึ้นบริเวณหนังศีรษะ ผิวหนัง และเปลือกตา มีความสนใจต่..
การตั้งครรภ์เดือนที่ 4
การตั้งครรภ์ เดือนที่ 4 นี้ลูกเริ่มที่จะเติบโตขึ้น และน้ำหนักของเราก็เริ่มที่จะเพิ่มมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด การกินอาหารของเราจะเพิ่มมากขึ้น เพราะว่าเราต้องกินเท่ากับคนสองคนกินเข้าไป เราควรที่จะกินอาหารและชั่งน้ำหนัก และจดเอาไว้ทุกสัปดาห์ เพื่อที่จะสังเกตความเปลี่ยนแปลงของร่างกาย เมื่อย่างเข้าปลายสัปดาห์ที่ 13 ( เริ่มเข้ากลางเดือนที่ 4 ) เราควรจะกระตุ้นร่างกายและผิวหนังด้วยการนวดเบาๆ บริเวณหน้าท้องรอบเอว สะโพกและหน้าขาทั้งสองข้าง หลังจากที่เราอาบน้ำทั้งเช้าและเย็น การนวดเบาๆ ด้วยโลชั่นหรือครีมบำรุงผิว เพื่อช่วยกระตุ้นกล้ามเนื้อ เพื่อเตรียมรับการขยายตัวของกล้ามเนื้อไม่ให้แตกหรือลาย เนื่องจา..
การตั้งครรภ์เดือนที่ 3
การตั้งครรภ์ เดือนที่ 3 นี้เราจะรู้สึกว่าตัวเองเริ่มที่จะกินอาหารได้เก่งขึ้น แต่เราก็ไม่ควรที่จะตามใจปาก โดยการกินอาหารที่ไม่มีประโยชน์ และอาจจะทำให้เป็นพิษต่อร่างกายอย่างขนมกรุบกรอบที่มีส่วนผสมของผงชูรส น้ำอัดลม ดังนั้นเพื่อสุขภาพอนามัยที่ดีของแม่และลูก เราจึงควรกินอาหารที่มีประโยชน์ และได้แร่ธาตุ วิตามินครบถ้วน นั่นก็คือการกินอาหารได้ครบ 5 หมู่นั่นเอง เพราะหากว่าเรากินอาหารไม่ครบ 5 หมู่ ก็จะส่งผลกระทบต่อลูกในท้อง ซึ่งอาจจะมีผลกระทบต่อการพัฒนาการของลูกน้อยก็เป็นได้ อาการที่กินก็ควรจะเป็นอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ ไม่กินอาหารที่ปรุงเอาไว้ค้างคืน เพราะอาจจะทำให้เราไม่สบายได้ การดื่มน้ำก็เป็นสิ่งที..
การตั้งครรภ์เดือนที่ 2
ส่วนใหญ่แล้วเราจะรู้ตัวว่าตั้งครรภ์เมื่ออายุครรภ์เริ่มเข้าสู่เดือนที่ 2 เพราะเป็นช่วงที่ประจำเดือนเริ่มขาดไป ซึ่งส่วนใหญ่เมื่อประจำเดือนขาดไปประมาณ 1 สัปดาห์ก็จะไปตรวจ ซึ่งอาจจะซื้อที่ตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองก่อน แล้วจึงไปให้แพทย์ตรวจอย่างละเอียดและทำการฝากครรภ์ต่อไป เมื่อเราไปฝากครรภ์เราควรจะหาโรงพยาบาลที่ใกล้บ้านและไว้ใจได้ เนื่องจากเมื่อถึงกำหนดคลอดจะได้เดินทางมาได้สะดวกและรวดเร็ว รวมไปถึงการเดินทางมาตรวจครรภ์ด้วยนั่นเอง เมื่อไปฝากครรภ์ แพทย์จะตรวจร่างกายของเราอย่างละเอียด โดยแพทย์จะดูการเปลี่ยนแปลงของช่องคลอด โพรงมดลูก ขนาดของมดลูก ตรวจปัสสาวะ วัดความดันเลือด กรุ๊ปเลือด และการตรวจวี..
การตั้งครรภ์เดือนแรก
เดือนแรกของการท้อง ส่วนใหญ่แล้วเดือนแรกของการท้อง คุณแม่จะยังไม่ทราบว่ามีลูกมาถือกำเนิดในท้องแล้ว เนื่องจากอยู่ในช่วงของการเริ่มปฏิสนธิ และการเติบโตของเด็กก็ยังไม่มากจนกระทั่งสามารถสังเกตได้อย่างชัดเจน ระยะของการตั้งครรภ์ จะกำหนดเอาจากการมีประจำเดือนครั้งสุดท้าย อย่างเรามีประจำเดือนครั้งสุดท้ายวันที่ 15 มกราคมก็แสดงว่าเราเริ่มตั้งท้องตั้งแต่วันที่ 15 มกราคม และมีกำหนดคลอดในอีก 9 เดือนข้างหน้า หรือในวันที่ 15 ตุลาคม และก็บวกไปอีก 7-15 หรือก็คือ 21-30 ตุลาคมนั่นเอง ดังนั้นในช่วงระยะ 9 เดือนนี้คุณแม่จึงต้องดูแลรักษาครรภ์อย่างดี   การท้องในช่วงเดือนแรกๆ จะเสี่ยงต่อการแท้..
การเตรียมตัวก่อนตั้งครรภ์
เตรียมตัวก่อนตั้งครรภ์ แน่นอนว่าก่อนที่เราจะตั้งครรภ์ เราจะต้องเตรียมการอย่างดีสำหรับลูกน้อย หรือที่เรียกว่าการวางแผนครอบครัวนั่นเอง ซึ่งหากเราคิดว่าเราพร้อมแล้วที่จะมีลูกกับเขาสักคน เราก็ควรที่จะต้องเตรียมร่างกายและใจให้พร้อมก่อน เพราะหากว่าเราไม่พร้อมแล้วปัญหาก็จะเกิดขึ้นมาอย่างแน่นอน สิ่งแรกที่เราต้องเตรียมการก็คือเรื่องร่างกาย ซึ่งไม่ใช่เฉพาะของสุขภาพของแม่เท่านั้น แต่สุขภาพของพ่อก็สำคัญ เพราะว่าลูกจะเกิดมาได้ก็เพราะพ่อกับแม่ทั้งสองคน ซึ่งสิ่งที่ควรปฏิบัติตั้งแต่ก่อนที่จะปล่อยให้ตั้งท้องขึ้นมามีดังต่อไปนี้ ตรวจสุขภาพ อย่างที่บอกไปแล้วว่าสุขภาพของพ่อและแม่มีส่วนสำคัญต่อลูกใ..
การวางแผนครอบครัว
วางแผนครอบครัวก่อนตั้งครรภ์     การมีลูกกับเขาสักคน หากไม่อยากที่จะทำให้เกิดเป็นปัญหาในอนาคต เราจำเป็นจะต้องคิดวางแผนก่อนว่า จะจัดการกับอนาคตของตัวเองและลูกอย่างไร เพื่อที่จะได้ไม่ต้องมานั่งปวดหัวเอาทีหลัง     ช่วงเวลาในการคลอด เราควรกำหนดช่วงเวลาในการคลอดของเราคร่าวๆ ว่าน่าจะให้ลูกเกิดมาในช่วงไหน ถึงจะสะดวกต่อการเลี้ยงดูที่สุด ซึ่งแต่ละบ้านก็จะมีช่วงเวลาที่แตกต่างกันไป เพราะบางบ้านช่วงปีใหม่จะว่าง บางบ้านช่วงปีใหม่จะยุ่ง การวางแผนจะมีลูกช่วงไหนก็พอจะเลือกได้เหมือนกัน เราควรจะกะเวลา แล้วปล่อยให้มีลูกก่อนหน้าเวลาที่กำหนดที่จะตั้งครรภ์สัก 1-2 เดือน อย่างเช่..